Top 10 công viên tuyệt nhất ở Thái Lan

Thái Lan có hơn 40 công viên, chiếm hơn 20% diện tích lãnh thổ. Dưới đây là một số công viên đáng ghé thăm tại Thái Lan:

1.Khao Yai National Park

Khao yai được mệnh danh là công viên quốc gia tốt nhất Thái Lan, là nơi tuyệt vời để tìm hiểu về các loài động vật và cuộc sống hàng ngày của chúng. Được thành lập vào năm 1962 với tư cách là công viên quốc gia đầu tiên của Thái Lan, đây là công viên quốc gia lớn thứ ba ở Thái Lan. Nằm chủ yếu ở tỉnh Nakhon Ratchasima, Khao Yai kéo dài đến các tỉnh Prachinburi, Saraburi và Nakhon Nayok. Trạm kiểm soát Khao Yai chỉ cách Bangkok 2,5 giờ.

Công viên có diện tích 2.168 km², bao gồm mưa / rừng thường xanh và đồng cỏ. Khao Rom cao 1.351 mét là ngọn núi cao nhất trong công viên. Độ cao trung bình của công viên quốc gia dao động từ 400 đến 1.000 mét

Khao Yai là một phần của Khu phức hợp Rừng Dong Phayayen-Khao Yai, Di sản Thế giới được UNESCO công bố, bao gồm 5 khu vực được bảo vệ từ Khao Yai đến biên giới Campuchia. Các khu vực được bảo vệ khác là; Vườn quốc gia Pang Sida, Vườn quốc gia Tháp Lan, Vườn quốc gia Ta Phraya và Khu bảo tồn động vật hoang dã Dong Yai.

Image result for Khao Yai National Park

Image result for Khao Yai National Park

2. Kaeng Krachan National Park

Image result for Kaeng Krachan National Park

Kaeng Krachan được tuyên bố là công viên quốc gia vào ngày 12 tháng 6 năm 1981. Có diện tích 2914 km², đây là công viên quốc gia lớn nhất ở Thái Lan. Công viên nằm ở các tỉnh Phetchaburi và Prachuap Khiri Khan, giới hạn bởi Khu bảo tồn thiên nhiên Tanintharyi dọc biên giới của Myanmar ở phía tây. Công viên không chỉ là một phần của khu vực rừng nhiệt đới phía bắc và phía nam của công viên ở Thái Lan, mà còn là một phần của Khu phức hợp Forex phương Tây bao gồm 18.730 km² trên 19 địa điểm được bảo vệ giữa Myanmar và Thái Lan.

Công viên quốc gia Kaeng Krachan nổi tiếng là động vật hoang dã đa dạng, nhưng cũng có sương mù dày đặc vào buổi sáng bao phủ công viên với những ngọn đồi bám trên đám mây sương vào khoảng tháng 12-3, tạo nên một khung cảnh ngoạn mục.

Hai con sông chính là sông Phetchaburi và Pran Buri đều có nguồn gốc từ dãy Tanaosri trong công viên. Ở phía bắc của công viên, các dòng nước chảy ra sông Phetchaburi chảy đến đập Kaeng Krachan và chảy suốt đến Vịnh Thái Lan mặc dù tỉnh Phetchaburi. Ở phía nam, các dòng nước chảy ra sông Pranburi, nó cũng chảy vào một con đập ở tỉnh Pranburi và cuối cùng đến Vịnh Thái Lan.

Vườn quốc gia Kaeng Krachan bao gồm một hồ chứa và chủ yếu là rừng mưa với hệ động thực vật phong phú. Độ cao cao nhất là một đỉnh dọc theo biên giới Miến Điện ở khoảng 1500 mét. Đỉnh cao thứ hai là Khao Phanoen Thung ở độ cao 1.207 mét được sử dụng để đi bộ qua đêm từ Trang trại Phonoen Thung nhưng đường mòn này đã đóng cửa kể từ năm 2014 (vẫn là vào tháng 2 năm 2016, không có kế hoạch mở sớm bất cứ lúc nào).

3. Erawan National Park

Được thành lập vào năm 1975 với tên gọi Vườn quốc gia thứ 12 Thailands.Nằm trên Tây Thái Lan trong Tenasserim Hills của tỉnh Kanchanaburi, đây là một trong những công viên quốc gia nổi tiếng nhất ở Thái Lan.

Điểm thu hút chính của công viên là thác E Girls với những ao xanh ngọc lục bảo, được đặt theo tên của con voi trắng ba đầu trong thần thoại Hindu. Tầng trên cùng của thác được cho là giống với đầu voi.

81% của công viên là rừng rụng lá hỗn hợp và phần còn lại là rừng khộp rụng lá và rừng thường xanh khô. Công viên nằm xen kẽ những ngọn đồi đá vôi với độ cao từ 165-996m so với mực nước biển, đồng bằng và số lượng suối. Những ngọn đồi bảo vệ công viên khỏi gió mùa đông dẫn đến lượng mưa ít hơn.

Beautiful Erawan waterfall located Kanchanaburi Province, Thailand4. Kui Buri National Park

Được biết đến là nơi ngắm voi và bò tót tốt nhất ở Thái Lan, gần như chắc chắn 99% du khách sẽ nhìn thấy voi bất cứ ngày nào.

Được thành lập vào năm 1999 Vườn quốc gia Kui Bur nằm ở đồi Tenasserim thuộc tỉnh Prachuap Khiri Khan. Các khu rừng bao gồm các khu rừng thường xanh khô và ẩm với các cây như Dipterocarpus tuberculatus, Hopeaodorata, Terminalia chebula và các loài cây cọ khác nhau.

Công viên quốc gia là nơi sinh sống của một trong những quần thể bò tót lớn nhất trên toàn Thái Lan với khoảng 100 cá thể và khoảng 320 con voi. Vào tháng 12 năm 2013, 24 con bò tót được tìm thấy đã chết trong công viên quốc gia. Các xét nghiệm lâm sàng kết luận rằng nguyên nhân tử vong là do vi khuẩn, không phải là chất hóa học. Sau sự cố này, công viên quốc gia đã bị đóng cửa 8 tháng và mở cửa trở lại vào tháng 8 năm 2014. Gần đây, một đàn 70 con bò tót đã được phát hiện đang kiếm ăn gần một trong những trạm kiểm lâm.

Mặc dù công viên quốc gia không có nhiều động vật có vú như Công viên quốc gia Kaeng Krachan gần đó, nhưng đây có lẽ là nơi tốt nhất trong toàn bộ Thái Lan để dễ dàng nhìn thấy một số loài nhờ các khu vực mở dễ dàng tiếp cận. Các động vật có vú hoang dã như bò tót, voi, chó rừng vàng, báo, nai, banteng, voọc là phổ biến trong công viên quốc gia.

Một số loài chim phổ biến có thể được tìm thấy ở Kui Bur là chim chào mào, con lăn Ấn Độ, chim mỏ mở châu Á.

Elephants at Kui Buri National Park in Thailand

5. Khao Luang National Park

Nằm dọc theo dãy đồi phía nam Tenasserim ở tỉnh Nakhon Si Thammarat ở miền Nam Thái Lan, Công viên quốc gia Khao Luang là một công viên quốc gia miền núi có diện tích 570 km². Công viên nổi tiếng với nhiều thác nước trải rộng khắp công viên.

Môi trường sống bao gồm núi, vách đá vôi, khối đá granit, rừng mưa nhiệt đới và số lượng sông. Lưu vực thoát nước làm cho công viên trở thành một lưu vực quan trọng cho các khu vực đông dân cư xung quanh qua sông Krung Chin, sông Klai, sông Tapee, sông Pakpoon và sông Pakhanang, trong đó sông Tapi là một trong những con sông quan trọng nhất của bán đảo chảy vào Vịnh Thái Lan. Núi Khao Luang mà công viên quốc gia được đặt theo tên là ngọn núi cao nhất ở Nam Thái Lan ở độ cao 1.835 mét so với mực nước biển, trên thực tế, đây là điểm cao nhất về phía nam từ Doi Inthanon, ngọn núi cao nhất ở Thái Lan.

Karome Waterfall at khao luang National Park, Southern Thailand

6. Doi Inthanon National Park

Doi Inthanon là một trong những công viên quốc gia nổi tiếng nhất ở Thái Lan, nổi tiếng với số lượng thác nước, vài con đường mòn, ngôi làng hẻo lánh, trang trại trên núi đẹp như tranh vẽ, cảnh quan, ngắm bình minh / hoàng hôn, ngắm chim và thời tiết mát mẻ quanh năm.

Còn được gọi là “Mái nhà của Thái Lan”, Vườn quốc gia Doi Inthanon có diện tích 482 km² ở tỉnh Chiang Mai phía bắc Thái Lan. Công viên là một phần của dãy núi Hy Mã Lạp Sơn, độ cao dao động trong khoảng từ 800 đến 2.565 mét với đỉnh cao nhất ở Doi Inthanon, đây là ngọn núi cao nhất ở Thái Lan. Công viên có độ ẩm cao và thời tiết lạnh quanh năm. Nhiệt độ trung bình hàng ngày thường vào khoảng 10-12 ° C ở độ cao cao hơn.

Công viên được đặt tên để vinh danh vua Inthawichayanon, một trong những vị vua cuối cùng của Chiang Mai, người quan tâm đến các khu rừng ở phía bắc Thái Lan và muốn bảo tồn nó. Sau khi chết, hài cốt của anh được đặt trong công viên khi anh ra lệnh và khu rừng được đổi tên thành Doi Inthanon.

Hệ thực vật bao gồm các khu rừng mây thường xanh ẩm ướt, đầm lầy sphagnum ở độ cao hơn 1.800 mét, thường xanh khô, thông, rừng rụng lá hỗn hợp và rừng khộp ở độ cao thấp hơn.

Two pagoda on the top in an Inthanon mountain, Chiang Mai, Thailand.

7. Khao Sok National Park

Birdeye view of Ratchaprapha dam Khao sok national park at suratthani,Thailand

Là điểm đến công viên quốc gia đại lục nổi tiếng nhất ở Nam Thái Lan, Khao Sok là một khu rừng nhiệt đới với sự đa dạng lớn của thực vật và động vật hoang dã. Đây là một trong số ít các công viên quốc gia lớn hơn ở quốc gia này có thể dễ dàng truy cập bằng các dịch vụ công cộng từ Phuket, Krabi, Khao Lak, Surat Thani, Ao Nang (Bãi biển Railey) gần đó. Điểm thu hút chính của công viên là những ngọn đồi đá vôi mang tính biểu tượng, thác nước có thể tiếp cận bằng cách đi bộ qua rừng rậm xanh tươi, những ngôi nhà bè nằm trên hồ Khao Sok, hang động, một vài dòng sông trong đó sông Sok là nơi phổ biến nhất.

Khao Sok được thành lập là công viên quốc gia thứ 22 của Thái Lan vào năm 1980 bởi Cục Lâm nghiệp Hoàng gia. Công viên có diện tích 739 km² đất Amphoe Phanom và Ban Takhun ở tỉnh Surat Thani và bao gồm hồ chứa Cheow Lan bị đập bởi đập Ratchaprapha. Khoảng cách tương đối thuận tiện đến Koh Samui, Phuket, Krabi và Khao Lak khiến công viên này trở thành công viên quốc gia nổi tiếng nhất ở Nam Thái Lan.

Khao Sok là một phần của Khu phức hợp rừng Khlong Saeng – Khao Sok bao gồm toàn bộ khoảng 5.316 km². Khu phức hợp kết hợp 12 khu vực được bảo vệ bao gồm một số đảo ngoài khơi ở biển Andaman. Khao Sok có những khu rừng nguyên sinh lớn nhất Thái Lan và được cho là một trong những khu rừng nhiệt đới thường xanh lâu đời nhất trên thế giới.

Trong khi công viên là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã kỳ lạ như voi châu Á, heo vòi Malaysia, vượn, nó nổi tiếng hơn với loài hoa biểu tượng của tỉnh Surat Thani, loài hoa Bua Phut (Rafflesia kerrii) khổng lồ được tìm thấy trên con đường bắt đầu từ con đường chính phía nam của công viên. Hoa có thể có đường kính lên tới 70-80 cm, chỉ nở vào khoảng tháng 10 đến tháng 12.

8. Similan Islands National Park

Top view of Similan Island National Park on Andaman sea in Thailand.

Được thành lập như một công viên quốc gia vào năm 1982, Quần đảo Similan là một quần đảo gồm 11 hòn đảo thuộc tỉnh Phang Nga cách bờ biển Andaman 70km, có diện tích 70 km2. Với một sinh vật biển phong phú bao gồm các rạn san hô cứng / mềm kỳ diệu, nước biển trong vắt và những bãi biển trắng, nó được coi là một trong những địa điểm lặn tốt nhất trên thế giớiTrong khi “mu ko” có nghĩa là “nhóm đảo” trong tiếng Thái, thì “Similan” là một từ Yawi (một phương ngữ tiếng Mã Lai), có nghĩa là chín. Công viên ban đầu có chín hòn đảo được đánh số từ 1 đến 9. Mặc dù mỗi hòn đảo có một tên, chúng có thể được gọi bằng số. Công viên được mở rộng để bao gồm hai hòn đảo xa hơn vào năm 1998. Các hòn đảo là (1) Ko Huyong, (2) Ko Payang, (3) Ko Payan, (4) Ko Miang, (5) Ko Ha, (6) Ko Hok, (7) Ko Hin Muffar, (8) Ko Similan, (9) Ko Bangu, Ko Tachai và Ko Bon.

Ngoài đời sống san hô phong phú, các hòn đảo cũng là nơi sinh sống của nhiều loài chim. Chim bồ câu Nicobar rất phổ biến và sẽ được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Các loài chim như đại bàng bụng trắng, gấu túi châu Á, diều đen được nhìn thấy thường xuyên. Xem danh sách kiểm tra các loài chim trên khu vực động vật hoang dã của chúng tôi cho Quần đảo Similan.

Thời gian lý tưởng để ghé thăm Similans là tháng 12 đến tháng 4 khi đó là mùa máy sấy với làn nước trong vắt khiến đây là thời điểm tốt nhất để lặn biển và lặn với ống thở. Công viên quốc gia mở cửa từ ngày 16 tháng 10 đến ngày 15 tháng 5 (Xác nhận với các quan chức công viên tháng 9 năm 2016).

Phí vào cổng công viên là 500 THB cho người nước ngoài (trẻ em 300 THB) và 100 THB cho khách du lịch địa phương (trẻ em 50 THB). Các chuyến đi thuyền đến các đảo có thể được sắp xếp tại bất kỳ khách sạn hoặc cơ quan nào ở đất liền, không cần đặt trước vì những chiếc thuyền sớm nhất rời bến tàu tại Khao Lok vào khoảng 8:30 sáng. Vé cũng có thể được sắp xếp trước khi khởi hành.

Kể từ tháng 6 năm 2018, không thể ở lại qua đêm tại Quần đảo Similan. Không thể đặt nhà gỗ hoặc ở tại các địa điểm cắm trại.

9.  Mu Ko Surin National Park

Mu Ko Surin National Park in Thailand

Được thành lập như một công viên quốc gia vào năm 1981, Quần đảo Surin là một quần đảo gồm năm hòn đảo thuộc tỉnh Phang Nga cách bờ biển Andaman 55km trên biên giới đại dương của Miến Điện. Công viên có diện tích 141 km² trong đó 76% là biển. Các hòn đảo là điểm đến phổ biến cho các thợ lặn từ khắp nơi trên thế giới vì nó có nhiều rạn san hô và bãi biển trắng.

Các hòn đảo chính là Ko Surin Nuea và Ko Surin Tai, ba hòn đảo nhỏ khác là Ko Ri, Ko Khai và Ko Klang. Mặc dù ở bên ngoài công viên quốc gia, Richelieu Rock là một phần của công viên. Trụ sở chính được đặt tại Ko Surin Nuea.

Quần đảo Surin có hai cộng đồng nhỏ thuộc dân tộc Moken, địa phương gọi là “Chao Lay”. Mokens là những người du mục biển sống ở Quần đảo Mergui Mergui. Dân số Moken của Quần đảo là khoảng 150 người ở hai làng.

10. Mu Ko Ang Thong National ParkSea beach island sky with bird eye view at Mu Ko Ang Thong. This place is a marine national park in the Gulf of Thailand.

Được thành lập như một công viên quốc gia biển vào năm 1980, Vườn quốc gia Mu Ko Ang Thong là một quần đảo gồm 42 hòn đảo có diện tích 102 km² tại bờ của tỉnh Surat Thai thuộc vịnh Thái Lan. Công viên được đăng ký là một địa điểm Ramsar bởi Công ước Ramsar, một điều ước quốc tế để công nhận các vùng đất ngập nước quan trọng. Nhiều nguồn nói đến các hòn đảo là “Angthong” là sai, “Ang Thong” là cách viết đúng và có nghĩa là “bassin vàng”.

Các hòn đảo bao gồm 18km² của công viên, những hòn đảo lớn Ko Phaluai, Ko Wua Ta Lap, Ko Mae Ko, Ko Sam Sao, Ko Hin Dap, Ko Nai Phut và Ko Phai Luak. Đỉnh cao nhất nằm trên Ko Phaluai ở độ cao 396m so với mực nước biển. Quần đảo bao gồm chủ yếu là những ngọn đồi đá vôi gồ ghề và dốc, hố sụt, hang động và hồ nước biển nội địa. Có một ngôi làng du mục tại Ko Wua Ta Lap và một ngôi làng khác tại Ko Phaluai, những hòn đảo khác không có người ở.

Các khu rừng bao gồm chủ yếu là rừng thường xanh khô trên các hòn đảo lớn hơn, cũng là rừng đá vôi và rừng ngập mặn nhỏ được trồng xung quanh các bãi biển và vịnh. Trong số các loài thực vật, hoa lan trơn của Ang Thong Lady (Paphiopedilum Ang Thong) là một loài đặc hữu chỉ có ở Vườn quốc gia Mu Ko Ang Thong.

Số lượng các loài động vật bị hạn chế, 16 động vật có vú, khoảng 50 loài chim, 14 loài bò sát và 5 loài lưỡng cư. Một số loài động vật có vú trên đảo là khỉ lá sẫm, khỉ đuôi dài, mèo báo, mèo câu cá, lợn rừng và rái cá lông mịn. Một số loài chim là chim bói cá có cổ, đại bàng biển bụng trắng, diều brahminy, chợ đen, chim mỏ sừng phương Đông, chim rừng châu Âu, diệc rạn Thái Bình Dương và myna đồi thông thường.

Có một vài địa điểm lặn trên các hòn đảo phía bắc, lý tưởng hơn để lặn với ống thở. Độ sâu trung bình của biển là khoảng 10m với tầm nhìn thấp do trầm tích nặng từ sông Tapi trên đất liền. Lặn trên một trong những khu vườn san hô có thể tạo cơ hội nhìn thấy các loài sinh vật biển như rùa biển xanh, rùa biển chim ưng và trevallies đốm vàng. Thời gian tốt nhất để lặn là tháng 2 đến tháng 10 với tầm nhìn tốt nhất vào khoảng tháng 3/4.

 

Tag:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn làm hộ chiếu online tại nhà đơn giản và nhanh chóng

Hộ chiếu online là một dịch vụ mà Bộ Công an cung

Hành trình từ nước ngoài về Việt Nam qua đường Campuchia

Hành trình từ nước ngoài về Việt Nam qua đường Campuchia Ý

Những nơi bạn nến ghé thăm khi đến Pai

Nằm cách thành phố Chiang Mai 135km, ở cuối con đường ngoằn

Tips Du lịch Bangkok – Pattaya tự túc

Thái Lan, được mệnh danh là một xứ sở của chùa chiền

5 khu chợ đáng ghé thăm nhất ở Phuket

Thái Lan và đặc biệt là Phuket, là thiên đường cho những

5 điểm thú vị ở Campuchia bị lãng quên

Khi nhắc đến du lịch Campuchia, mọi người thường nghỉ ngay đến đảo Kohrong