Ngành du lịch sẽ hồi phục sau dịch corona khi nào?

Ngành du lịch sẽ hồi phục sau dịch corona khi nào?

Theo đại diện công ty du lịch Thái DươngThái Dương Tourism, đại dịch corona ảnh hường khá tiêu cực tới ngành du lịch, khách sạn của châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Nếu được kiểm soát tốt trong thời gian tới, thì ngành này sẽ được hồi phục dần vào nửa đầu năm và phát triển như cũ 2021.

Mới đây, ông Cường, Giám đốc đại diện công ty du lịch Thái Dương với kinh nghiệm kinh doanh dịch vụ du lịch bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam và Campuchia trong nhiều năm qua đã đưa ra một số nhận định về ảnh hưởng của đại dịch virus orona (nCoV) tới ngành du lịch inbound , outbound , nội đia tại Việt Nam.

Du lịch là ngành chịu tổn thương trước nhất 

Du lịch là một trong những ngành dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các cuộc khủng hoảng thiên tai như thảm họa cháy rừng tại Úc năm 2019, núi lửa Taal phun trào tại Philippines năm 2020… hay sự bất ổn chính trị như Brexit, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung…

Sự bùng phát của virus Corona đầu năm 2020 ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn trong thời gian tới.

Đại dịch y tế toàn cầu còn có tác động lớn hơn đến nguồn cầu du lịch thế giới nói chung và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tại một số điểm đến cụ thể nói riêng trong ngắn và trung hạn.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng hàng không trên thế giới đã đồng loạt giảm hoặc hủy chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, bao gồm Air Canada, American Airlines, British Airlines, Cathay Pacific….

Trước tình trạng này, Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo dừng khai thác tất cả các chuyến bay đi và đến giữa Việt Nam và các vùng có dịch tại Trung Quốc từ tháng 3 /2020.

Mặt khác, để ngăn chặn sự lây lan của virus, chính phủ Trung Quốc cũng đặt ra những chính sách hạn chế xuất ngoại đối với người dân Trung Quốc. Điều này đã gây ra tổn thất vô cùng lớn ở nhiều quốc gia do Trung Quốc hiện nay đang là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất trên thế giới.

Lo sợ nguy cơ lây nhiễm virus corona, không chỉ du khách Trung Quốc mà cả du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới có kế hoạch du lịch đến châu Á đều đã hủy tour và hủy đặt phòng khách sạn.

Tương tự, Việt Nam cũng đang đối mặt với những hậu quả tiêu cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này. Theo ông Cường, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Theo một công ty du lịch ở Hà Nội, từ sau Tết Canh Tý đến nay, khoảng 95% khách du lịch huỷ tour và huỷ phòng, khiến hơn 22.000 phòng đã được đặt cho đến tháng 4/2020 vào tình trạng trống.

Xem thêm mục  : Hướng đi của công ty Du Lịch Thái Dương khi ở giữa tâm dịch Corona?

Ông Cường cho rằng, ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và mạng sống của con người thì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona còn gây ra 3 tác động trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam.3 tác động chính

  1. Tác động đầu tiên đó là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam, trong khi đây là thị trường nguồn khách lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019.
  2. Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hoà cho biết, các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển của tỉnh này chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tống số khách quốc tế đến khu vực, chiếm hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019.
  3. Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE và khách doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tác động thứ hai là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác.

Một số điểm đến du lịch như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm du khách đến từ châu Âu, Úc, Mỹ… do khách đến từ các quốc gia này có khả năng cao sẽ hủy hoặc hoãn thời gian du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Gần đây tháng 6-2020, số liệu thống kê của Sở  Du lịch Việt Nam cho thấy, dịch bệnh do virus Corona có thể khiến doanh thu ngành du lịch nước này bị thiệt hại cao trong năm nay.Nhưng với chương trình kích cầu du lịch Nội địa , người Việt Nam đi du lịch Việt Nam đang là điểm sáng ở cuối con đường với sự tham gia của các công ty du lịch quốc tế lớn nhỏ trong nước , các phòng vé , các đại lý bán phòng – Combo Du Lịch tham gia thì thị phần càng bị chia nhỏ .Sau sự việc dịch Covid tái bùng phát tại Đà Nẵng thì chương trình đã bị đóng băng hay gọi là phản ứng ngược với hội chợ kích cầu hôm giữa tháng 7. Với tình trạng hũy tour , hũy chuyến , hũy phòng tăng cao ở mấy ngày cuối tháng 7-2020 thì càng thấy rỏ mức độ thiệt hại ra sao

Một số địa phương đã dùng biện pháp tạm dừng các hoạt động tụ tập đông người từ hội nghị , điểm tham quan , quán bar, nhà hàng hay các dịch vụ không thiết yêu khác ,

Tác động thứ ba phải kể đến nguồn cầu du lịch trong nội địa Việt Nam cũng sẽ sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hàng hay khu vực vui chơi giải trí.

Hướng đi của công ty Du Lịch Thái Dương khi ở giữa tâm dịch Corona?